A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lớp 1C trường TH Vĩnh Lộc tổ chức Hoạt động trải nghiệm Tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền dân tộc.

 

Ngày 15/01/2020 (tức ngày 21 tháng chạp Âm lịch), giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh lớp 1C trường TH Vĩnh Lộc đã tổ chức cho 33 học sinh của lớp tham gia hoạt động trải nghiệm “Tìm hiểu về ngày tết cổ truyền dân tộc” để giúp các em học sinh hiểu về ý nghĩa của ngày tết cổ truyền.

Lớp 1C trường TH Vĩnh Lộc tổ chức Hoạt động trải nghiệm

Tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền dân tộc.

 

Ngày 15/01/2020 (tức ngày 21 tháng chạp Âm lịch), giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh lớp 1C trường TH Vĩnh Lộc đã tổ chức cho 33 học sinh của lớp tham gia hoạt động trải nghiệm “Tìm hiểu về ngày tết cổ truyền dân tộc” để giúp các em học sinh hiểu về ý nghĩa của ngày tết cổ truyền.

Tết cổ truyền là dịp gia đình sum vầy, trẻ con háo hức vì được đi chơi, được nhận tiền lì xì… nhưng thực tế nhiều em chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của ngày tết. Trong những câu chuyện cổ tích, trong truyền thuyết, các em được biết đến nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy nhưng liệu các em đã biết vì sao bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong những ngày Tết ? Vì sao người Việt coi trọng sự đoàn tụ mỗi dịp xuân về ?

Để chuẩn bị cho buổi hoạt động trải nghiệm của các con, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp cùng với cô giáo chủ nhiệm đã họp bàn, thống nhất và phân công cho các nhóm chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng và trang trí cành đào...

Cô giáo chủ nhiệm và các bậc phụ huynh đã giúp các em học sinh lớp 1C  biết cách để gói được những chiếc bánh chưng đậm đà hương vị ngày tết. Các con được tự tay lau từng chiếc lá dong, tự xúc từng bát gạo cho chiếc bánh xinh xinh của mình... Ngoài ra, các mẹ còn giới thiệu cho các con biết thêm những món ăn đặc trưng của ngày tết cổ truyền như dưa hành, thịt đông.

Sau khi  trải nghiệm gói bánh chưng, học sinh được hướng dẫn trang trí cành đào ngày tết.  Hoạt động này giúp các con hiểu: Trang trí, dọn dẹp nhà cửa chào đón năm mới là một tập tục của người Việt vào mỗi dịp tết đến. Việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa trước tết là để đón một năm mới tốt đẹp và nhiều may mắn.

Cuối buổi chiều, cha mẹ học sinh đã tổ chức cho các con ăn tết. Các con được thưởng thức những chiếc bánh chưng tự tay mình gói, ăn cùng với những món ăn đặc trưng của ngày tết. Không khí lớp học thật rộn ràng. Nhìn các cô bé, cậu bé xúng xính trong những bộ quần áo rực rỡ, khuôn mặt tươi vui hào hứng, ai cũng cảm nhận tết đang đến thật gần. Có lẽ, đây sẽ là những trải nghiệm thật khó quên với các em.

Buổi hoạt động trải nghiệm Tìm hiểu về ngày tết cổ truyền dân tộccủa lớp 1C đã tạo được không khí vui tươi cho các học sinh. Thông qua hoạt động trải nghiệm, học sinh thêm hiểu về ý nghĩa của ngày tết cổ truyền dân tộc, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó trong tập thể lớp, góp phần phát triển toàn diện về phẩm chất, năng lực cho học sinh. Các em thêm mạnh dạn, tự tin và tích cực tham gia vào hoạt động của tập thể. Hoạt động trải nghiệm cũng là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Nội dung này đang được BGH trường Tiểu học Vĩnh Lộc quan tâm, triển khai có hiệu quả trong các năm học gần đây và được đông đảo các bậc phụ huynh đồng thuận ủng hộ và tích cực tham gia.

        Bài và ảnh: Hoàng Thanh Huyền – Hội cha mẹ học sinh lớp 1C


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết